Search

THÔNG TIN HỘI THẢO

     Nông nghiệp là một trong những ngành kinh tế quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp và mạnh mẽ đến sự ổn định và phát triển của đất nước, mang lại nguồn thu ngoại tệ lớn, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Trong những năm gần đây, mặc dù phải đối mặt với tác động lớn từ biến đổi khí hậu và đại dịch Covid-19, ngành nông nghiệp Việt Nam vẫn đạt được những thành tựu đáng khích lệ với kim ngạch xuất khẩu lớn. Năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành nông nghiệp đạt hơn 53 tỷ USD, trong đó các mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn bao gồm: mặt hàng nông sản đạt 27,14 tỷ USD, mặt hàng lâm sản đạt 14,39 tỷ USD, sản phẩm thủy sản đạt 8,98 tỷ USD. Sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam được xuất khẩu sang nhiều thị trường, trong đó Trung Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản là ba thị trường xuất khẩu các mặt hàng nông lâm thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Mặc dù ngành nông nghiệp Việt Nam đã đạt được nhiều thành công, nhưng vẫn đối mặt với nhiều thách thức và hạn chế cần được khắc phục như sử dụng nguồn tài nguyên chưa hiệu quả, quy mô sản xuất nông nghiệp còn nhỏ lẻ, manh mún, giá trị gia tăng thấp; nông nghiệp Việt Nam chưa thực sự chuyển mình theo hướng công nghiệp, hiện đại, gắn với kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế,… Đặc biệt, việc sử dụng nguồn phụ phẩm trong nông thủy sản vẫn chưa được các nhà khoa học và doanh nghiệp quan tâm đúng mức. Theo thống kê, tổng khối lượng phụ phẩm từ ngành nông nghiệp ước đạt trên 160 triệu tấn, trong đó khoảng 90 triệu tấn từ nông sản, 60 triệu tấn từ gia súc, gia cầm và hơn 1 triệu tấn từ ngành thủy sản. Theo mô hình kinh tế nông nghiệp tuần hoàn gắn với tăng trưởng xanh, nguồn phụ phẩm trong nông, lâm, thuỷ sản phải được xem là nguồn tài nguyên tái tạo, chứ không phải là chất thải. Việc thu gom và tái sử dụng các loại phụ phẩm trong nông nghiệp không chỉ giúp giảm phát thải khí nhà kính, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, mà còn giúp nông dân có cơ hội làm giàu và góp phần phát triển bền vững ngành nông nghiệp theo mô hình kinh tế tuần hoàn xanh.

Nằm trong chuỗi các sự kiện chào mừng kỷ niệm 65 năm thành lập và phát triển của Trường Đại học Nha Trang (1959-2024), được sự đồng ý của Đảng ủy và Ban Giám hiệu Nhà trường, Khoa Công nghệ thực phẩm tổ chức Hội thảo “Tận dụng phụ phẩm trong nông thủy sản” ngày 31/07/2024 tại Trường Đại học Nha Trang. Đây là diễn đàn để các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý và doanh nghiệp chia sẻ kết quả nghiên cứu và thành tựu mới nhất trong lĩnh vực tận dụng phụ phẩm từ nông thủy sản. Hội thảo cũng là cơ hội để các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý và doanh nghiệp trao đổi kinh nghiệm, định hướng hợp tác trong nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm từ nông thủy sản trong tương lai. Với ý nghĩa đó, Khoa Công nghệ thực phẩm - Trường Đại học Nha Trang trân trọng kính mời các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý và doanh nghiệp đăng ký tham dự và báo cáo tại Hội thảo.